Liên Hệ Nhanh

Mr Tuấn

Di Động : 0916871818/ 0976267683

Email : tuan@jitvietnam.com -
- jitvietnam168@gmail.com

--------------------------------------------------

Ms Tinh

Di Động : 0948382978

Email : sales01@jitvietnam.com

--------------------------------------------------

Ms Huyen

Di Động : 0963122571

Email : accounts@jitvietnam.com
- jitvn838@ymail.com

--------------------------------------------------
Lượt truy cập
  • 4
  • 4923
  • 9,069,949

Bột hàn

  28/09/2016

Bột hàn Qualitek

Bột hàn là thành phần chính của tất cả các loại kem hàn. Kem hàn làm từ cùng một loại bột trợ dung nhưng có bột hàn khác nhau về kích thước hạt thường có thuộc tính chất lưu biến/vật lý khác nhau, dẫn đến khác biệt về in màng/khuôn in, đặt thành phần và sản lượng sản xuất. Thành phần bột của kem hàn, trên thực tế, ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn tổ hợp lắp ráp bề mặt từ tính ổn định và khả năng in của kem hàn, cho đến chất lượng của mối hàn.

Đặc điểm chính

Bột hàn tốt phải có các thuộc tính sau: bề ngoài “cát khô sạch”, màu xám bạc so với màu than xám, cho biết có sự hiện diện của quá trình oxi hóa và độ chảy tốt để thí nghiệm chức năng. Các đặc tính quan trọng khác bao gồm mật độ bột cao gàn với mật độ lý thuyết của hợp kim và không có khoảng trống bên trong hoặc vệ tinh bên ngoài (vi cầu gắn với một hình cầu đơn).

Mắt đã được huấn luyện của kỹ thuật viên thường đánh giá được một số thuộc tính này. Các thuộc tính khác được quản lý bằng các thủ tục thí nghiệm chính thức. Ví dụ, độ chảy của bột có thể được thí nghiệm theo ASTM B-213, và sự hiện diện của khoảng trống có thể được kiểm tra bằng cách soi kính hiển vi mặt cắt chéo của từng hạt. Người dùng có thể xác định bột theo thành phần và loại. Thành phần hợp kim noi đến các yếu tố chính của hợp kim; loại nói đến phạm vi kích thước của hạt (lưới).

Thành phần

Các khác biệt nhỏ về thành phần và mức độ lẫn tạp chất có thể ảnh hưởng đến đặc tính thấm ướt của kem hàn: quá trình oxi hóa, nhiệt độ chảy, độ chảy trong mối nối và cường độ mối nối. Thành phần chất hàn lý tưởng sẽ có dung sai thành phần hợp kim hẹp.

J-STD-006 (Tiêu chuẩn Ngành về Mối nối) đặt ra yêu cầu đối với hàm lượng các nguyên tố trong hợp kim. Đối với hợp kim trong đó mỗi nguyên tố chiếm 5% hoặc ít hơn, hàm lượng hợp kim không được thay đổi quá 0,2% về trọng lượng. Đối với các nguyên tố có hàm lượng cao hơn 5%, sai số được chấp nhận so với danh nghĩa được mở rộng thành 0,5%. Do có thể có ảnh hưởng có hại lên chất hàn, các giới hạn cũng được đặt ra đối với sự hiện diện của 14 nguyên tố tạp chất. Ví dụ, các tạp chất nhôm cadmium và asen gây ra sự không bám thiếc, và lưu huỳnh làm mối nối có sạn. Tuy nhiên, kể cả khi thành phần của hợp kim nằm trong tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành, các khác biệt nhỏ về hàm lượng nguyên tố có thể ảnh hưởng đến thẩm mĩ của mối nối. Một mối nối có thể có vẻ bề ngoài nhẵn sáng trong khi một mối nối khác sẽ có vẻ bề ngoài xỉn và nổi hạt. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất kem hàn thường áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật nội bộ bao gồm các dung sai thành phần nghiêm ngặt.

Hình dạng của Bột hàn

Bột hàn có thể có dạng hình cầu hoặc bất thường. Theo J-Std-006, bột hàn có hình cầu nêu 90% số hạt có tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng nhỏ hơn 1,5. Đối với hầu hết ứng dụng, “tính tròn” cao thường được ưu tiên mà lợi ích chính là diện tích bề mặt nhỏ hơn, giảm thiểu sự oxi hóa, và chịu tải tốt hơn (ít có xu hướng bị nghẽn hoặc lồng vào nhau hơn), hỗ trợ cho khả năng phân tán và giải phóng thông qua khẩu độ khuôn in.

Độ tròn của hạt ảnh hưởng đến độ kết dính của kem và hướng biến dạng. Hình cầu thường chịu chảy kết dính kém hơn so với các hạt có hình dạng bất thường. Theo đó, kem hàn làm từ cùng một loại chất trợ dung và thuốc hàn hình cầu sẽ có độ kết dính thấp hơn kem hàn có cùng phạm vi phần trăm trọng lượng và kích thước hạt nhưng có hình dạng bất thường. Một thuận lợi có thể có với kem hàn có hình dạng bất thường là nó ít có khả năng biến dạng hơn khi được in trên màng/khuôn in tại tốc độ cao và chuyển động ống lăn liên tục. Thuốc hàn lồng vào nhau làm giảm sự chảy ra của kem hàn. Giảm trượt dính mỏng có vai trò quan trọng bởi vì nhờ đó sẽ ngăn hiện tượng sụt và nhòe có thể gây cầu hàn và vón cục chất hàn.

Kích thước Bột hàn

Bột hàn được chia thành sáu loại hạt, trong đó số cao hơn đại diện cho thuốc hàn mịn hơn. Bảng 1 cũng bao gồm tên gọi thông thường của thuốc hàn theo kích thước mắt lưới của sàng dùng để phân loại hạt theo ASTM B-214 Phương pháp Kiểm tra 

 

BẢNG 1 BIỂU ĐỒ KÍCH THƯỚC HẠT
KÍCH THƯỚC MẮT LƯỚI KÍCH THƯỚC MICRONS LOẠI HẠT
-200+325 75-45 2
-325+500 45-25 3
-400+635 38-20 4
-500 25-15 5
-635 15-5 6

Bình luận